Mâm cúng rằm mùng 1 gồm những gì, khấn thế nào mới đúng?

Vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, các gia đình sẽ bày biện hoa, trái cây để dâng lên thần linh, gia tiên. Cho nên Mâm cỗ cúng rằm, mùng 1 Tiêu chuẩn tập quán chính xác bao gồm những gì? Tôi nên cầu nguyện tên hay bài viết cầu nguyện? Hãy cùng K188 tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải cúng rằm hàng tháng?

Có nhiều ý kiến ​​về việc tại sao phải cúng rằm vào ngày mùng 1 hàng tháng. Theo dân gian, ngày Rằm tháng Giêng là lúc trời đất giao hòa. Khi đó, mặt trời và mặt trăng sẽ thẳng hàng. Nó tỏa ra một nguồn năng lượng có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người.

Vì lẽ đó, người xưa bảo nhau cúng bái với hy vọng thiên tai sớm qua đi. Tuy nhiên, cũng có những quan niệm khác cho rằng ngày Rằm tháng Giêng là ngày con cháu ghi nhớ công ơn dưỡng dục của ông bà, cha mẹ. Đồng thời cũng là thời điểm hoàn hảo để biến mọi điều ước thành hiện thực.

Cúng rằm mùng 1
Có nhiều cách lý giải tại sao phải cúng rằm vào ngày mùng 1 hàng tháng.

Trong Phật giáo, hai ngày rằm và mồng một hàng tuần được coi là ngày ăn chay. Vào ngày thắp hương này, các phật tử sẽ ăn chay để cầu mong sự an toàn cho bản thân và gia đình. Đồng thời là sự sám hối và cầu bầu cho các linh hồn được siêu thoát.

Các nhà Nho coi ngày rằm và mồng 1 là thời điểm trời đất giao hòa. Khi đó con cháu dưới đất thắp hương khấn vái thì ông bà, tổ tiên ở trên mới nghe được.

Cúng Rằm tháng Giêng hàng tháng gồm những gì?

Cũng như các lễ hội khác, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng sẽ được chuẩn bị theo phong tục của từng vùng miền, địa phương. Gia chủ sẽ chuẩn bị đồ lễ tùy theo điều kiện của gia đình, chủ yếu là chuẩn bị thành tâm.

Cúng chay ngày rằm, mùng 1

Mâm cỗ cúng rằm mùng một thường không cần quá cầu kỳ. Đầu tiên bạn cần có hoa, hương, nến, nước, trái cây. Ngoài ra, mâm cúng có thể chuẩn bị: xôi, chè, canh và các món chay.

Mâm cỗ cúng rằm, mùng 1.
Mâm cỗ cúng rằm, mùng 1.

Cúng mặn ngày rằm, mùng 1.

Đối với mâm cỗ cúng mặn, gia chủ có thể chuẩn bị các món đặc sản hàng ngày như: Gà, canh măng, các món xào, giò, chả … Tùy theo phong tục từng vùng mà sắm lễ.

Một số điều cần lưu ý khi cúng rằm mùng 1?

Lau dọn bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, trước khi làm lễ cúng rằm mùng 1, gia chủ nên dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ. Cẩn thận, không chạm vào, di chuyển bát hương

Trước khi thực hiện sứ mệnh, bạn phải có phép lịch sự một chút để nhận biết và xin phép thần linh, tổ tiên.

Lễ vật không cần quá nhiều

Vào ngày rằm, mùng 1, mâm cỗ cúng không cần quá cầu kỳ như những ngày lễ lớn. Tuy nhiên, gia chủ vẫn nên chuẩn bị đủ hương, hoa, trà, quả, rượu như đã trình bày ở phần trước.

Cần lưu ý những vật dụng bày trên ban thờ ngày rằm, mùng 1 phải sạch sẽ. Không nên để những đồ đã qua sử dụng và đặt lên bàn thờ.

Khi bày mâm lễ cần tách riêng mâm lễ mặn và mâm lễ chay. Kiêng kỵ không được chia sẻ nên sẽ bị cấp trên khiển trách.

Có bao nhiêu cây nhang?

Thông thường mọi người sẽ chọn số lượng lẻ bát hương thắp trong đèn. Mỗi một nén hương sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Vào ngày rằm, mùng 1, gia chủ có thể thắp 1 – 3 – 5 – 7 – 9 nén hương.

Đối với những gia đình có không gian hạn chế thì nên thắp số lượng nhang vừa phải. Thắp 3 ngọn nến cho bàn thờ Phật và 1 ngọn nến cho các bát hương còn lại.

Khi thắp hương, gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề, chỉnh tề.
Khi thắp hương, gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề, chỉnh tề.

Khi thắp hương, gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề, chỉnh tề.

Văn khấn ngày rằm mùng 1 theo phong tục chuẩn.

Phong tục dân gian của người Việt Nam ta có nhiều bài văn khấn trong ngày rằm, mùng một hàng tháng, dưới đây là những bài văn khấn phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn.

Con của Đức Phật A Di Đà!

Con lạy chín phương trời mười phương và chư Phật mười phương.

Con kính lạy Thiên Hậu Thổ Công, các vị Thần Mặt Trời, Thành Hoàng, Thổ Địa, Táo Quân.

Kính chào tổ tiên, hương linh

Tôi là: ……………………

Hiện đang cư trú tại: ……………………………………………………

Hôm nay là ngày …., tạ ơn bề trên, tôi xin sắm một mâm lễ gồm hương, hoa, trà, trái cây để dâng trước tòa. Kính mời quý vị đến tòa để làm chứng cho lòng thành của chúng tôi và thưởng thức mâm cỗ cúng dường.

Kính mời các bạn đến với Anh linh của ông bà nội họ…. Cầu mong ông bà thương xót con cháu, các Thánh về đây chứng giám cho con thành tâm hưởng phúc cúng dường.

Chào mừng các vị thần sống trong ngôi nhà này, phù hộ cho gia đình chúng tôi mọi sự bình an, làm ăn phát đạt và hòa thuận.

Cầu mong một phước lành.

Con Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Kết luận

Rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng trong tháng mà gia chủ không thể bỏ qua. Trên đây là hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm, mùng 1 cho các bạn tham khảo. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết cách sắm lễ và cúng rằm đúng cách nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *