Làm lễ cúng về nhà mới sẽ phải mua những lễ vật gì?

Lễ cúng nhà mới là một nghi lễ liên quan đến thần linh.

Tại sao chúng ta cần phải làm lễ cúng tại nhà mới?

Giống như việc ghi hộ khẩu tại địa phương, cúng tại nhà là cách bạn báo hiệu sự hiện diện của mình với thần linh, thổ địa.

Người ta tin rằng lễ cúng này sẽ giúp thần linh, thổ công, thổ địa biết được sự hiện diện của gia đình. Từ đó, phù hộ độ trì, bảo vệ bản thân khỏi những tai ương, xui xẻo.

Ưu đãi nhà mới bao gồm những gì?

Thông thường, lễ vật đến nhà mới sẽ bao gồm đồ ngọt và món mặn. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà quà sẽ khác nhau. Ít nhiều điều quan trọng nhất chính là tấm lòng và sự thành kính mà gia chủ dành cho thần linh, tổ tiên.

Đối với mâm cúng về nhà mới, bạn phải chuẩn bị: Hương, hoa, trà, quả (mâm ngũ quả là tốt nhất), trầu cau, cau, nến, vàng mã, gạo, nước, muối. Chú ý, khi chọn hoa quả nên chọn những quả tươi ngon, chú ý số lẻ. Cùng với hoa, hãy chọn những loại hoa có màu sắc rực rỡ như cúc, hoa ly hoặc hoa hồng.

Mâm cỗ mặn cho lễ nhập trạch thường sẽ bao gồm các lễ vật sau: xôi, gà luộc, bộ ba sên, chè, nước, thuốc và các món ăn khác. Theo phong tục của từng vùng miền, địa phương mà chuẩn bị những món ăn cúng khác nhau. Có nơi trên bảng cần bày canh măng, nhưng cũng có nơi thích canh bóng da.

Đối với những gia đình có nhu cầu cúng chay thì có thể thay thế các món ăn này bằng các món chay.

Tùy theo điều kiện của từng nhà mà lễ cúng sẽ khác nhau.
Tùy theo điều kiện của từng nhà mà lễ cúng sẽ khác nhau.

Phong tục cầu siêu về nhà mới.

Vì lễ nhập trạch về nhà mới rất quan trọng nên gia chủ tuyệt đối không làm nhẹ. Ngoài việc chuẩn bị lễ vật tươm tất, bạn cũng nên hiểu về phong tục văn khấn.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

3 vòng

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, các vị thần linh, thổ thần thổ địa, Bàn Gia Táo Quân và các vị thần cai quản nơi đây.

Hôm nay, ngày …… tháng ……

Người được ủy thác của chúng tôi là …

Sống tại… xã…. Huyện… tỉnh….

Hôm nay là ngày tốt lành, chúng con thành tâm dâng hoa cúng dường trước tòa, kính cáo:

Bây giờ gia đình chúng tôi có một ngôi nhà hoàn hảo. Mượn ngày lành tháng tốt để dọn đến. Vì vậy, chúng ta tỏ lòng thành kính với năm mới, chúng ta lạy các vị thần linh, chúng ta cho phép hương linh của tổ tiên được đưa về đây. Đầu tiên là để cúng và sau đó là thể hiện lòng hiếu thảo của con cái.

Kính nhờ quý nhân chứng minh cho chúng tôi thấy rằng từ nay gia đạo êm ấm, công việc gia đình đều suôn sẻ.

Chúng tôi xin kính mời các Anh linh của Chúa Thánh Thần đang sống ở nơi này, các Linh hồn của các Chiến sĩ và các linh hồn không nơi nương tựa, hãy đến đây và hưởng thụ lễ vật này.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các Anh linh Hương đã phù hộ cho chúng tôi trong suốt thời gian dài để công trình khởi công suôn sẻ. Cho đến hôm nay, khi xây dựng xong, chúng tôi xin các Mạnh Thường Quân ủng hộ cho tín hữu ở đây làm ăn sinh lợi, gia đạo hòa thuận, gia đạo thịnh vượng.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Tùy theo điều kiện của từng nhà mà lễ cúng sẽ khác nhau.

Gia chủ cần lưu ý những điều gì khi chuyển đến nhà mới?

Khi đề nghị về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

  • Chúng ta nên chuẩn bị một cái bện nhỏ đặt trước cửa nhà. Khi chuyển đến một ngôi nhà mới, các thành viên trong gia đình sẽ đi trên đó. Người chủ gia đình sẽ cầm bát hương và bài vị trước.
  • Không ai được phép tay không vào ngôi nhà mới. Thường sẽ mang theo thảm, nhà bếp đang sử dụng.
  • Mở tất cả các cửa của ngôi nhà. Nó được ví như “phép thuật” để đánh thức ngôi nhà. Người ta tin rằng mở cửa sẽ giúp không khí lưu thông tốt hơn.
  • Thời gian tốt nhất để cúng về nhà mới là vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Chú ý, không ai chuyển nhà vào ban đêm. Vì đây là lúc ma quỷ hoành hành.
  • Mâm cúng về nhà mới nên đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Nên chọn hướng phù hợp với tuổi của gia chủ để mọi việc suôn sẻ, hạnh phúc.
  • Để sẵn 3 hũ muối, gạo và nước. đồ thị Miếu Táo Quân.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cúng nhà mới mà không phải ai cũng nắm rõ. Mong rằng qua bài viết này của K188 bạn sẽ nắm rõ được cách chuẩn bị bàn thờ thần tài vào nhà. Cũng nên biết những điều nên và không nên khi chuyển đến một ngôi nhà mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *